06 quy tắc an toàn khi sử dụng máy cưa xích

Dù là thợ cưa chuyên nghiệp hay người dùng máy cưa không thường xuyên thì chúng ta cũng không thể bỏ qua các nguyên tắc an toàn khi sử dụng các dòng máy phục vụ công việc đặc biệt là các dòng máy có công suất cao như cưa máy. Hãy cùng xem 06 quy tắc đơn giản của chúng tôi để đảm bảo rằng máy cưa của bạn hoạt động tốt nhất và an toàn trong khi sử dụng.

1. KIỂM TRA ĐẢM BẢO AN TOÀN
Có ba điểm cần kiểm tra định kỳ mà bạn nên thực hiện mỗi khi sử dụng máy cưa, đầu tiên là kiểm tra sợi xích của bạn. Một sợi xích sắc bén sẽ cắt nhanh hơn và người dùng sẽ ít tốn sức và dễ dàng hơn khi vận hành máy cưa, do đó hãy đảm bảo xích cưa luôn được mài giũa sắc bén trước khi làm việc.

Tiếp theo, hãy kiểm tra xem độ căng dây xích đã phù hợp chưa. Điều này không chỉ giúp có được vết cắt nhanh hơn và bén hơn mà còn tốt hơn cho tuổi thọ của thanh lam và xích. Đảm bảo xích cưa đủ căng chặt để đi sát rãnh lam mà không bị treo ra khỏi mặt dưới, nhưng cũng không quá chặt làm hạn chế tốc độ của xích khi di chuyển dọc theo thanh lam. Một số dòng máy STIHL có hệ thống căng dây xích nhanh chóng không cần dụng cụ, giúp cho việc điều chỉnh căng xích nhanh chóng và dễ dàng hơn rất nhiều.

Cuối cùng, nhưng là một trong những điểm quan trọng nhất cần kiểm tra, đó là hoạt động của phanh xích (thắng xích) trên máy cưa. Nói một cách đơn giản, mục đích chính của phanh xích là dừng sợi xích di chuyển khi có hiện tượng máy cưa giật ngược vào hướng người dùng. Luôn khởi động máy cưa của bạn sau khi khóa xích bằng cách gạt phanh tay về phía trước (bật), và phanh xích chỉ nên được ngắt (mở khóa) ngay trước khi bắt đầu cắt.

2. DỌN DẸP KHU VỰC CƯA
Một trong những sai lầm rõ ràng nhất nhưng dễ mắc phải nhất khi cắt đốn củi gỗ là xích cưa tiếp xúc với mặt đất khi cưa những khúc gỗ nằm sát đất. Hãy chọn vị trí thích hợp để cắt đốn củi và tránh việc đâm thanh lam của mình xuống đất dẫn đến xích bị mòn, sứt mẻ.

Ngoài ra, khi mang máy cưa bên cạnh, tốt hơn là bạn hãy cầm vào tay cầm phía trên đầu máy, hướng đầu máy về phía trước và thanh lam hướng về phía sau lưng. Điều này giảm thiếu rủi ro khi máy cưa rơi xuống trong quá trình di chuyển, mang xách máy cưa.

3. VẬN HÀNH ĐÚNG KĨ THUẬT
Cách bạn đứng và cách bạn cầm cưa không chỉ giúp sử dụng an toàn hơn mà còn giúp bạn cầm nắm thoải mái hơn. Không bao giờ đứng ngay sau cưa máy của bạn, thay vào đó, hãy đứng hơi lệch sang một bên để bạn có thể nhìn và kiểm soát thanh lam. Đảm bảo chân của bạn được đặt chắc chắn trên mặt đất, kể cả những địa hình gồ ghề.

Luôn vận hành máy cưa bằng cả hai tay để đảm bảo an toàn và kỹ thuật cưa đúng cách mang lại vết cắt đúng chuẩn như mong muốn.

4. KHỞI ĐỘNG MÁY MỘT CÁCH AN TOÀN
Nếu bạn đang sử dụng cưa máy chạy pin, quá trình khởi động máy rất dễ dàng. Chỉ cần lắp pin vào, mở khóa phanh xích, nắm cả hai tay cầm và nhấn nút ở mặt dưới của tay cầm phía sau và nút bên cạnh bằng ngón tay cái của bạn.

Đối với máy cưa xích chạy xăng, có hai cách để khởi động an toàn. Đầu tiên là khởi động cưa máy của bạn trên mặt đất bằng cách đặt bàn chân lên bộ phận bảo vệ tay cầm phía dưới để cố định máy cưa. Kiểm tra xem phanh xích đã được khóa chưa, điều chỉnh các nút điều khiển khi khởi động và cuối cùng là giật dây khởi động.

Đối với người dùng có kinh nghiệm và thường xuyên sử dụng máy cưa xích, tay cầm phía sau của máy cưa có thể được đặt giữa hai chân người dùng thay vì đặt trên mặt đất khi khởi động máy.

5. TỐC ĐỘ XÍCH ĐẠT TỐI ĐA TRƯỚC KHI CẮT
Khi sử dụng máy cưa, hãy đảm bảo xích đang chạy ở tốc độ tối đa trước khi tiếp xúc với gỗ. Nếu quá chậm, nó có thể kéo bạn về phía khúc gỗ và khiến bạn mất thăng bằng. Cũng cần lưu ý, phần nguy hiểm nhất của cưa máy là phần đầu của thanh lam. Bạn có thể đã nghe đến thuật ngữ ‘giật ngược’ – điều này xảy ra khi đầu của thanh lam tiếp xúc với gỗ, khiến nó giật ngược lại về phía người vận hành có thể làm bị thương hoặc tử vong.

Khi xích đang ở tốc độ tối đa, phương pháp an toàn nhất là tiếp xúc với gỗ bằng phần giữa thanh lam và hơi lệch về phía đầu máy.

Nếu bạn nhận thấy rằng bạn đang phải dùng lực đẩy mạnh vào cưa khi cắt gỗ, có thể do xích chưa được mài đủ sắc bén. Dừng máy cưa và kiểm tra lại lưỡi xích. Hãy nhớ rằng cưa máy không phải là cưa cầm tay, không cần phải dùng lực để đẩy và kéo cưa tới lui vì điều đó có thể khiến bạn mất thăng bằng!

6. MẶC ĐỒ BẢO HỘ PHÙ HỢP
Trước khi làm bất cứ điều gì, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng bạn được bảo vệ. Bất kể nhiệm vụ nào trong tay, dù lớn hay nhỏ, đồ bảo hộ là thứ tuyệt đối phải có.

Nếu có nguy cơ vật thể rơi trong khu vực bạn đang làm việc, hãy đảm bảo đầu của bạn được bảo vệ. Mắt và tai của bạn cũng quan trọng không kém, vì vậy hãy chuẩn bị cho mình một chiếc mũ bảo hộ có bịt tai và kèm theo tấm che mặt. Và mặc dù tấm che mặt sẽ giúp bảo vệ khuôn mặt của bạn, nhưng điều quan trọng là bạn phải bảo vệ mắt khỏi mùn cưa và các hạt nhỏ hơn bằng cách đeo kính bảo hộ mọi lúc. Tuy nhiên, nếu bạn đang làm việc với máy cưa pin, bạn không cần phải đeo thiết bị bảo vệ tai.

Mặc dù găng tay không hoàn toàn cần thiết nhưng chúng có thêm một lớp bảo vệ và sẽ hấp thụ một phần rung động từ máy cưa của bạn. Găng tay bảo vệ cũng sẽ giữ ấm cho bạn vào mùa đông và bảo vệ bạn khỏi những mảnh vụn có nguy cơ đâm vào tay.

Quần hoặc tạp dề chống cắt là điều tuyệt đối bắt buộc khi vận hành máy cưa, ngay cả khi bạn chỉ khởi động máy cưa để làm một công việc nhanh chóng. Tạp dề bảo hộ được làm từ một lớp ngoài chắc chắn và có tối thiểu sáu lớp vật liệu chống cắt, được thiết kế để làm tắc nghẽn xích và dừng xích trên máy cưa khi tiếp xúc.

Và cuối cùng, nhưng chắc chắn không kém phần quan trọng, ủng bảo hộ sẽ không chỉ bảo vệ đôi chân của bạn trong trường hợp tiếp xúc với máy cưa, mà chúng còn giúp tăng độ chắc chắn khi sử dụng cưa máy.